Sức khỏe

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào?

5views

Khi nào thì phụ nữ mang thai cần tiêm phòng uốn ván? Không tiêm phòng uốn ván có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiêm phòng uốn ván cho bà bầu qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Phụ nữ đang mang thai cần tiêm phòng uốn ván

1.Phụ nữ có thai nên đi tiêm phòng uốn ván khi nào?

Theo như tổ chức thế giới WHO khuyến cáo thì những người đang trong độ tuổi sinh đẻ cần được tiêm phòng uốn ván. Tiêm phòng uốn ván giúp tạo ra kháng thể bảo vệ mẹ và trẻ nhỏ trong những trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào.

Trong độ tuổi sinh đẻ phụ nữ cần tiêm phòng 5 mũi uốn ván. Trong đó có 2 mũi uốn ván tiêm trong lần mang thai đầu tiên. Các mũi uốn ván cần tiêm vào các thời điểm sau:

Mũi 1: Tiêm khi có thai lần đầu hoặc bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ

Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

Mũi 3: Tiêm ít nhất là 6 tháng sau mũi tiêm số 2 hoặc sau khi bạn có thai lần đầu.

Mũi 4: Tiêm ít nhất là sau 1 năm sau mũi số 3 ở kì có thai lần sau.

Mũi 5: Cũng tiêm ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kì có thai lần sau

Tiêm phòng tại các trạm y tế

>> Có thể bạn chưa biết: cách tính tuần thai chính xác

2. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu.

Hiện nay bạn có thể thực hiện tiêm phòng uốn ván ở các trạm y tế xã, các trung tâm y tế dự phòng huyện, các bệnh viện sản, bệnh viện đa khoa hay tại các trung tâm tiêm chủng đều được.

Để đảm bảo được tiêm các vacxin chuẩn bạn nên lựa chọn tiêm phòng uốn ván tại các cơ sở uy tín đã được chứng nhận của bộ y tế về tiêm chủng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vắc xin phòng ngừa bệnh uốn ván khác nhau bao gồm vắc xin đơn giá và vắc xin kết hợp có chứa thành phần uốn ván.

Đối với các bà bầu thì chúng ta thường sử dụng vắc xin đơn giá để tiêm phòng. Bởi vậy giá của tiêm phòng cũn phụ thuộc rất nhiều vào các loại vắc xin.

3. Một số điều lưu ý khi tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ đang mang thai

Khi tiêm vắc xin có thể gây buốt, phồng, thậm chí bạn có thể bị sốt nhẹ khi về nhà. Đây là các triệu chứng hết sức bình thường khi tiêm vắc xin vào cơ thể. Vì vậy các mẹ cũng không cần lo lắng quá.

Trong 3 tháng mang thai thời kì đầu bạn thường hay mệt mỏi,ốm nghén. Do vậy việc tiêm phòng uốn ván nên được thực hiện vào 3 tháng giữa của thai kì. Mũi tiêm thứ 2 cần được tiêm trước khi sinh ít nhất là 1 tháng.

Trên đây là những điều cần biết khi tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ đang mang thai. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi những thông tin trên đây của chúng tôi.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì để bé phát triển tốt nhất?

Trẻ 10 tháng biết làm gì và nhận thức của bé như thế nào

 

Leave a Response