Kiến thức mang thai

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và phòng tránh

16views

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không? Phải làm thế nào để phòng ngừa và xử lý tình trạng ra máu khi mang thai mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Trong một số trường hợp đặc biệt, dấu hiệu ra máu này là rất nguy hiểm, nó có thể là bị sảy thai hoặc gặp phải một số biến chứng bất lợi nào đó. Vậy nên các chị em phải thật cẩn thận khi đang mang thai.

Tuy nhiên, đối với những chị em lần đầu tiên làm mẹ và mới cẩn thai, thì dấu hiệu khi mang thai bị ra máu lại là chuyện bình thường, không đáng lo ngại. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết sau đây nhé.

1. Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Khi mang thai bị ra máu có nguy hiểm không?

Khi mang thai bị ra máu thì đây có thể xem là hiện tượng bình thường trong giai đoạn của thai kỳ. Thế nhưng, các mẹ cần lưu ý nếu mà thấy hiện tượng ra máu này kéo dài và màu sắc của máu thay đổi đậm hơn so với bình thường thì đây có thể đây là dấu hiệu của tiền mãn kinh, mãn kinh, viêm vùng chậu, rối loạn tiêu chảy máu tử cung, bệnh ung thư cổ tử cung, hoặc một số bệnh lây qua đường tình khác.

Khi mang thai bị ra máu đôi khi có thể là một dấu hiệu nguy hiểm đối với thai nhi 32 tuần tuổi, vì vậy nếu thấy có hiện tượng này bạn nên đến bệnh viêm để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu mang thai tuần đầu

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai

Gặp tình trạng chảy máu khi mang thai hãy xem lại nguyên nhân bởi lý do nào khiến các mẹ bầu rơi vào tình trạng này.

Động thai, dọa sảy thai

Trong thời kỳ thai nhi, nếu có dấu hiệu như đau vùng bụng dưới, hay bị đau mỏi nhức lưng, hoặc thai bị kích ngược lên trên, hoặc thai bị sa thấp xuống dưới, thấy ấm đạo xuất hiện một ít dịch có màu hồng hoặc bị ra máu thì đây có thể là dấu hiệu của động thai, bào trở…

Tụ máu nhau thai

Tụ máu nhau thai còn được gọi là tụ dịch màng hoặc là tiểu tụ máu màng đệm, có thể dễ dàng phát hiện ra hiện tượng này khi siêu âm phôi thai.

Hiện tượng này có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, thai bị chết lưu, hoặc bị đứt nhau thai. Tuy nhiên nếu lượng máu tụ ít thì nó sẽ tự “tiêu tan” còn nếu lượng máu tụ quá 30 – 40% từ đoạn nhau thai đến nội mạc cổ tử cung thì nó sẽ gây sức ép đối với túi thai và khả năng dẫn đến tình trạng bị sảy thai là rất cao.

Mang thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung sẽ xuất hiện một số triệu chứng như hay bị đau nhói ở phần bụng, bị chuột rút, khi đi xét nghiệm thấy nồng độ hCG thấp và thấy có hiện tượng ra máu âm đạo ở những tuần đầu tiên của thai kỳ. Mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ nếu không phát hiện sớm, chính vì vậy khi biết mình đã có thai thì bạn nên đi siêu âm và kiểm tra vị trí phôi thai liền nhé.

Truy cập https://www.conlatatca.vn/ để tìm hiểu thêm các kiến thức cần thiết khi mang thai

3. Cách phòng tránh nguy cơ ra máu khi mang thai

Khám thai định kỳ

  • Khi biết mình đã có em bé bạn nên thường xuyên đi khám thai và siêu âm thai theo định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời những vấn đề bất thường của thai kỳ.
  • Nên đi khám phụ khoa trước và trong thời kỳ mang thai để nhằm phát hiện những những bệnh lý liên quan đến phụ khoa để điều trị cũng như thoi dõi tình trạng của bệnh.

Khi thấy hiện tượng ra máu khi mang thai cho dù là nguyên nhân gì chăng nữa thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Bởi vì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ nên điều quan trọng là phải biết được rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu và cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt. Bạn cần phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi hợp lý cũng như khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ nhé.

>> Xem thêm: 

 

3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì để bé phát triển tốt nhất?

Cách tính ngày dự sinh

Leave a Response