Mẹ và béSức khỏe

Trẻ 10 tháng biết làm gì và nhận thức của bé như thế nào

14views

Trẻ 10 tháng biết làm gì? Bạn sẽ ngạc nhiên về độ “người lớn” của bé vào giai đoạn này đấy. Thời điểm này bé đã trở nên rất tinh nghịch, trí tuệ cảm xúc cũng được phát triển và nhận biết được nhiều thứ xung quanh lắm rồi.

1. Chuyện ăn uống của bé 10 tháng tuổi

 Trẻ 10 tháng biết làm gì?

Trẻ 10 tháng tuổi đã có sự thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng. Bé bây giờ cần thêm nhiều năng lượng hơn để hoạt động suốt ngày. Các bữa ăn của trẻ vẫn được chia thành nhiều bữa để bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể.

Ở giai đoạn này, mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú sữa và tập ăn dặm bốn bữa cháo có thịt, rau xanh, dầu ăn. Khi nấu cháo cho bé bạn nên bổ sung 3 phần gạo, một phần cá, trứng, tôm, hay đậu và hai muỗng cà phê dầu ăn để đủ chất dinh dưỡng cho bé chóng lớn.

10 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn bằng muỗng, uống nước bằng cốc được rồi để giúp bé được tự lập dần.

2. Giấc ngủ của bé 10 tháng tuổi

Ở thời điểm này bé sẽ dần ít ngủ ngày hơn. Bạn hãy để bé ngủ đêm lâu hơn hoặc có thể giảm từ 2 giấc ngủ ngày xuống còn 1 giấc vào khoảng gần trưa.

3. Ngôn ngữ của bé

10 tháng tuổi bé sẽ bắt đầu những tiếng gọi bập bẹ đầu tiên nhưng đây không phải là giai đoạn bé biết  nói chỉ là những cụm từ thuận miệng mà thôi.

Ở tuổi này, bé có thể bắt  đầu hiểu những cụm từ đơn giản nên mẹ cần tiếp tục trò chuyện với con nhiều hơn. Trò chuyện với bé càng nhiều bé sẽ càng nhận biết sớm hơn về khả năng giao tiếp.

Sự phát triển trong nhận thức của trẻ 10 tháng tuổi

4. Chuyện đứng và đi của bé

Vì lực ở chân của bé lúc này vẫn còn rất yếu trong khi đi đứng thì trọng lực dồn hết lên chân. Do đó, để giúp é tập đi gai đoạn này hãy để cho bé bám, vịn vào các đồ vật trong nhà hoặc xe tập đi vững chắc. Sau khi đứng vững thì lực ở chân sẽ mạnh hơn.

5. Kỹ năng của bé

ở tuổi này bé đã phát triển nhận thức và thích khám phá xung quanh. Bé thích cầm nắm, cờ phá mọi thứ. Vì vậy, bạn đã có thể cho bé sử dụng đồ chơi.

Lúc này kỹ năng giao tiếp bắt chước người khác cũng đang dần được hình thành. Bé có thể bắt chước âm thanh và cử chỉ với những người bé gần gũi.

6. Nhận thức của bé

Đến độ tuổi này, nhận thức và trí tuệ của bé sẽ được phát triển nhanh chóng như trẻ thích nghiên cứu các loại hình thù và kích cỡ của đồ vật và bắt đầu biết ghi nhận những sự khác biệt giữa các vật.

Bé cũng hiểu rằng những thứ xuất hiện lớn hơn hoặc nhỏ hơn có thể là do khoảng cách. Bé cũng bắt đầu biết sự hiện diện của mọi thứ.

Bắt đầu biết tự hào về những gì bé làm được, nên việc khen ngợi, khuyến khích các nỗ lực của bé sẽ giúp bé tự tin vào bản thân hơn. Ở giai đoạn này bạn đã có thể dạy bé những chi tiết nhỏ trong cuộc sống rồi.

Bé 10 tháng biết làm gì? Chúng đã biết về mọi thứ, nhận thức nhanh chóng phát triển và trở nên tinh nghịch hơn rất nhiều.

Leave a Response