Mẹ và bé

Cách tính ngày dự sinh

17views

Như chúng ta đã biết, ngày dự sinh kết quả siêu âm không thể chính xác 100%. Bởi thời điểm mang thai không thể tính toán chính xác tuyệt đối. Dưới đây là cách tính ngày dự sinh để bạn tham khảo và dự đoán ngày chào đón thành viên mới chính xác hơn.

1. Những cách tính ngày dự sinh

Khi dự đoán ngày sinh thông thường sẽ dựa theo chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ, còn nếu dựa trên thời điểm thụ thai thì rất khó xác định. Ngày dự sinh sẽ  được tính từ ngày đầu tiên ngày kinh nguyệt cuối cùng và cộng thêm 40 tuần.

Cách tính ngày dự sinh này sẽ áp dụng với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Ngày thụ thai sẽ được khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Nhưng với những bạn có kinh nguyệt không đều thì cách tính này thường không chính xác. Vì vậy, ngày sinh sẽ dựa tho một số đặc điểm riêng của từng người.

Ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối

Với những ai đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì ngày sinh sẽ được dự đoán chính xác hơn. Bởi với trường hợp thụ tinh ống nghiệm thì thời điểm thụ thai và độ tuổi của thai nhi sẽ chính xác hơn.

Ngoài ra, còn có cách tính ngày sinh khác tương đối chính xác là xét nghiệm máu nhằm để theo dõi sự thay đổi nội tiết tố của người mẹ từ đó tính toán sự phát triển của thai nhi.

2. Cách tính ngày dự sinh

Hiện nay, tuổi của thai nhi trong bụng mẹ được dự tính là khoảng 38-42 tuần. Cho nên thời hạn 40 tuần (280 ngày) mang thai được coi là khá chính xác. Bởi  thời điểm mang thai thường được tính từ thời điểm của kỳ kinh cuối trong khi có thể  việc thụ thai rất có thể đã xảy ra trước đó.

Khi tính sẽ  lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng, sau đó cộng thêm bảy ngày. Ví dụ, ngày bắt đầu kinh nguyệt khi đã mang thai của người mẹ là  ngày 1/12 thì sẽ trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày. Kết quả sẽ cho ngày dự sinh là 8/9. Cách tính này áp dụng với tuổi của thai nhi là 40 tuần

Ngày dự sinh thường được tính theo chu kỳ kinh nguyệt người mẹ

Nhưng đối với những cặp vợ chồng không thường xuyên quan hệ thì tính ngày sinh sẽ dễ dàng hơn nếu họ nhớ rõ ngày giao hợp.

Còn với những người có kinh nguyệt đều và nắm rõ ngày rụng trứng thì thường sẽ nghĩ tính ngày dự sinh sẽ chính xác. Nhưng thời điểm rụng trứng và thụ tinh có thể sẽ không xảy ra cùng ngày.

Bởi tinh trùng có thể sống đến năm ngày trong tử cung, nên thụ tinh có thể diễn ra sau vài ngày.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tính ngày sinh dựa theo những biến đổi cơ thể. Nhưng chỉ có thể áp dụng khoảng 1 tuần trước khi sinh.

Lúc đó, cơ thể người mẹ sẽ có những biến đổi như tức ngực, đau bụng theo từng  cơn âm ỉ thường xuyên,  đau lưng, xuất hiện dịch màu hồng từ âm đạo… do thai nhi di chuyển xuống khung chậu.

Với những chia sẻ về cách tính ngày dự sinh như trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để đoán ngày sinh chuẩn xác hơn. Từ đó chuẩn bị tâm lý và đồ đạc để đón thành viên mới.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Leave a Response