Mẹ và béSức khỏe

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

34views

Trong 6 tháng tuổi đầu tiên của cuộc đời, bé cần phải bú sữa mẹ để đạt được sự phát triển cơ thể một cách toàn diện nhất. Từ 6 tháng tuổi trở đi, các mẹ có thể giúp bé ăn dặm để nạp nhiều dưỡng chất và cơ thể hơn, tuy nhiên sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Vậy cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và giúp bé không bị mất dưỡng chất khi uống sữa mẹ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách  bảo quản sữa mẹ qua bài viết dưới đây nhé.

Sữa mẹ luôn tốt nhất cho con

1. Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

Các phương pháp có thể giúp sữa giữ được dinh dưỡng và không bị hỏng là:

  • Để ở nhiệt độ phòng bình thường (thấp hơn 25 độ C) không quá 6 tiếng
  • Để hộp mát giữ nhiệt bằng đá không quá 24 giờ
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh không quá 5 ngày. Nên để xa các loại đồ thực phẩm sống như thịt, cá, trứng…
  • Để trong ngăn đá tủ lạnh khong quá 2 tuần.

Cách bạn bảo quản sữa mẹ phải phụ thuộc vào thời điểm mẹ sử dụng sữa cho con. Nếu mẹ định sử dụng cho con trong vài ngày thì nên để ngăn mát hoặc hộp mát sẽ tốt hơn là ngăn đá.

Việc đông lạnh sữa sẽ làm sữa mất đi một vài chất dinh dưỡng có tác dụng chống nhiễm trùng. Nhưng nếu chọn sữa mẹ và sữa bột thì vẫn chọn sữa mẹ cho con bạn nhé.

Nếu các mẹ muốn đông lạnh sữa thì hãy đông lạnh ngay sau khi vắt sữa nhé. Không nên đổ đầy bình hoặc túi đựng sữa vì khi đông lạnh, sữa nở ra và có thể làm rách túi đựng.

Sữa mẹ đông lạnh trước khi cho con uống phải cần được rã đông trước trong ngăn mát tủ lạnh và có thể bảo quản khoảng 12 giờ.

Không được cho đông lạnh lại sữa khi nó đã được rã đông. Khi con không uống hết thì bạn phải vứt bỏ lượng sữa đã rã đông đó.

Bảo quản bằng bình khử trùng

2. Những điều cần làm khi bảo quản sữa mẹ đúng cách

Dù làm lạnh hay làm đông để bảo quản sữa mẹ đúng cách thì bạn cần phải:

  • Sử dụng các loại bình đựng sữa hoặc túi đựng sữa được khử trùng.
  • Dán nhãn ngày tháng vắt sữa lên bình và sử dụng những túi có thời hạn trước.
  • Vệ sinh máy vắt sữa sau mỗi lần vắt và rửa sạch chúng trước khi vắt để đảm bảo không có vi khuẩn trong máy

Rửa tay và ngực trước khi vắt sữa để đảm bảo sữa được vắt ra sạch sẽ. Vi khuẩn sẽ phát triển tốt trong sữa mẹ nên bạn cần phải cẩn thận để sữa không bị nhiễm vi khuẩn độc hại.

Nếu sữa mẹ cho con bú được bảo quản vài ngày, nó sẽ có hiện tượng sữa bị phân biện thành 2 lớp trên và dưới. Điều này hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần lo lắng về chất lượng của sữa.

Hãy lắc nhẹ bình sữa trước khi cho con bú và chú ý hâm nóng sữa để cho con không uống sữa nguội nhé.

Trên đây là cách bảo quản sữa mẹ đúng cách cho con. Hãy tham khảo bài viết này và thực hiện đúng cách để con mình có thể uống được những giọt sữa chất lượng nhất nhé. Chúc mẹ và bé luôn luôn khỏe mạnh.

Leave a Response